ผู้เชี่ยวชาญพบว่า การรับประทานปลาที่มีน้ำมันมาก (Oily fish) เช่น แซลมอน แมคเคอเรล เพียงเล็กน้อยในทุกๆ สัปดาห์ สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคข้ออักเสบชนิด rheumatoid ลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง

จากผลการวิจัยกว่า 32,000 ผลงานที่สำรวจในผู้หญิงชาวสวีเดน ช่วยยืนยันได้ว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ควรรับประทานปลาเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะปลานั้นอุดมไปด้วย Omega-3 นั่นเอง โดย Omega-3 นั้นมีประโยชน์กับร่างกายอย่างยิ่ง เพราะมันช่วยบำรุงสมองและหัวใจของเราให้แข็งแรง นอกจากนั้น Omega-3 ยังเป็นสารที่ทำตัวเสมือนเป็นสารที่รักษาอาการอักเสบ (anti-inflammatory agent) ซึ่งจะได้อธิบายต่อไปว่ามันช่วยรักษาโรคข้ออักเสบได้อย่างไร

มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Annals of the Rheumatic Diseases ซึ่งทำการศึกษาในผู้หญิงสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกรับประทานปลาหลากหลายชนิด ภายใน 1 สัปดาห์พบว่า คนกลุ่มแรกมีความเสี่ยงของการเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ลดลงไปประมาณหนึ่งในสามเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานปลา

ในขณะที่กลุ่มที่สองรับประทานปลาที่มีน้ำมันมาก (Oily fish) ร่วมกับการรับประทานปลาชนิดอื่นๆ ภายใน 1 สัปดาห์เช่นกัน พบว่าความเสี่ยงของการเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ของคนกลุ่มที่สองนี้ลดลงไปถึงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานปลา

งานวิจัยดังกล่าวนี้ แม้ไม่ได้มุ่งศึกษาที่ส่วนประกอบของน้ำมันของปลา แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน้ำมันของปลาน่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งศาสตราจารย์ Alan Silman แห่งสถาบันวิจัยโรคข้ออักเสบสหราชอาณาจักร กล่าวว่า แม้เราพอรู้มาบ้างแล้วว่าในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ การรับประทานน้ำมันปลาจะช่วยลดอาการอักเสบได้ แต่จากผลการวิจัยยังพบอีกว่าการรับประทานน้ำมันปลาในปริมาณมาก สามารถช่วยป้องกันการอักเสบที่ข้อต่อบริเวณต่างๆ ของร่างกายได้อีก แต่ข้อจำกัดก็คือคณะผู้วิจัยต้องศึกษาต่อไปเพื่อดูว่า น้ำมันปลาทำให้การเปลี่ยนแปลงสารบางอย่างในอาหารหรือไม่

ปัจจุบันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์นั้นส่งผลกระทบกับผู้คนกว่า 580,000 คนในอังกฤษและเวลส์ โรคนี้เกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ โดยทำการต่อต้านข้อต่อของตัวเอง ทำให้ข้อเกิดอาการแข็ง บวมและปวด... เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหันมารับประทานปลากันอย่างจริงจังซะทีนะครับ!

ที่มา : http://www.sciencenaru.com